8 loại hình trí thông minh

Cùng với tuổi trẻ, vẻ đẹp và sự giàu có, nền văn hoá của chúng ta đặt ra mức cao về trí thông minh, mà nhìn chung được coi là một đặc điểm khá cụ thể. Mọi người thông minh hoặc họ không có, và các nhà tâm lý học và nhà giáo dục có rất nhiều các bài kiểm tra chuẩn được sử dụng để đánh giá trí tuệ của một người. Các thuật ngữ IQ, thông tin tổng quát, khả năng nhận thức tổng quát và khả năng tinh thần nói chung được sử dụng để chỉ các bài kiểm tra về nhận thức – đó là đánh giá về kỹ năng toán học, sự thông thạo bằng lời nói và không gian.

Nhưng còn một thiên tài âm nhạc nào kém về cách đánh vần hay là một nhà ngôn ngữ thông minh, người có một khoảng thời gian khó khăn với những phân số? Làm thế nào để ý tưởng tiêu chuẩn của “trí thông minh tổng quát” tài khoản cho những người có quà tặng rõ ràng, nhưng những người có thể không điểm số tốt trên bảng về các bài kiểm tra tiêu chuẩn? Mô hình tình báo chung được xác định bằng một kỹ năng tương đối hẹp, có vẻ như thực sự hạn chế khi bạn nghĩ về nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu trí thông minh có thể được định lượng một cách định lượng và cởi mở hơn?

Đây là nơi Tiến sĩ Howard Gardner, một nhà tâm lý học và giáo sư khoa học thần kinh của Đại học Harvard, đã đi khi ông phát triển lý thuyết về Tình trạng Nhiều Tình báo (MI) vào năm 1983. Gardner đã thách thức việc giáo dục trường học và tư duy khoa học nhận thức rằng mọi người sinh ra Với khả năng nhận thức chung mà có thể dễ dàng đo bằng các bài kiểm tra ngắn. Ngược lại, MI cung cấp một lý thuyết mới, trong đó có tám loại thông tin tình báo phản ánh các cách tương tác khác nhau với thế giới – và mỗi người có một sự pha trộn độc đáo của những trí tuệ này.

Datritue.com chính thức mô tả 8 loại hình trí thông minh này như sau:

8 loại hình thông minh

1. Không gian: Khả năng khái niệm hóa và vận dụng các mảng không gian quy mô lớn (ví dụ như phi công máy bay hoặc thủy thủ), hoặc nhiều dạng không gian địa phương hơn (ví dụ như kiến ​​trúc sư hay cờ vua).

2. Khả năng vận động cơ: Khả năng sử dụng toàn bộ cơ thể, hoặc các bộ phận của cơ thể (như tay hoặc miệng), để giải quyết vấn đề hoặc tạo ra sản phẩm (ví dụ như vũ công).

3. Âm nhạc : Nhạy cảm với nhịp, độ cao, thước đo, giai điệu, giai điệu và âm sắc. Có thể đòi hỏi khả năng hát, chơi nhạc cụ, và / hoặc soạn nhạc (ví dụ như nhạc cụ).

4. Ngôn ngữ học : nhạy cảm với ý nghĩa của từ, thứ tự giữa các từ, âm thanh, nhịp điệu, âm điệu và mét từ (ví dụ như một nhà thơ).

5. Logic-toán học : Khả năng khái niệm hóa quan hệ hợp lý giữa các hành động hoặc các ký hiệu (ví dụ, một nhà toán học hay nhà khoa học). Nhà tâm lý học nổi tiếng Jean Piaget tin rằng ông đang nghiên cứu phạm vi của trí tuệ, nhưng ông đã thực sự nghiên cứu trí tuệ logic-toán học.

6. Interpersonal : Khả năng tương tác với người khác. Nhạy cảm với tâm trạng, cảm xúc, tính khí và động cơ của người khác (ví dụ như một nhà thương thuyết).

7. Cá nhân : nhạy cảm với những cảm xúc, mục đích, và lo lắng của chính mình, và khả năng lên kế hoạch và hành động theo những đặc điểm riêng của mình. Trí thông minh cá nhân không phải là đặc biệt cho sự nghiệp cụ thể; Thay vào đó, nó là một mục đích cho mọi cá nhân trong một xã hội hiện đại phức tạp, ở đó ta phải tự quyết định.

8. Tính tự nhiên : Khả năng phân biệt hậu quả trong thế giới tự nhiên, ví dụ, giữa nhà máy này với nhà khác, hoặc hình thành đám mây và một loại khác (ví dụ như một nhà phân loại học).

Không may là tư duy của Gardner đã không được chấp nhận rộng rãi trong giới học thuật; Những người tố cáo của nó nói rằng nó là chủ quan và tùy tiện … Nhưng ngay cả khi các nhà tâm lý học nhận thức quyết định không đưa ra các quy tắc về thông tin tình báo là gì thì đó vẫn là một cách tuyệt vời để xem xét mọi người trong cuộc sống của chúng ta và những người mà chúng ta ngưỡng mộ – ngay cả khi chúng ta hiểu sâu về cơ học sâu hơn Của psychometrics là đơn giản. Thật tuyệt vời khi nói rằng Jack thật tuyệt vời vì hiểu biết sâu sắc về cây cối và đám mây của mình hoặc tháng 6 là một thiên tài vì “cảm giác nhện” của cô đối với âm nhạc, ngay cả khi cả hai đều tát vào SAT của họ.

Nếu chúng ta ăn mừng những khả năng khác như là các thành phần của trí thông minh, không chỉ giáo dục có thể trở nên hân hoan và hòa nhập hơn, nhưng thế giới sẽ trở thành một địa điểm thông minh và dễ chấp nhận hơn. Trong khi chờ đợi, hãy thử suy nghĩ về những người mà bạn biết – và bản thân bạn – dưới ánh sáng của tám loại thông minh. Có nhiều khả năng, cái nhìn sâu sắc sẽ làm sáng tỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *